ใครพูดถึงเราบ้าง
ไม่กังวลเรื่องกฎหมาย Prop Tech สัญชาติไทย Nornn ติดสปีดให้เช่าที่พักอาศัยชน Airbnb
 
บริการให้เช่าที่พักอาศัยยังไม่ถูกยกระดับด้วยเทคโนโลยีมากนัก แม้อุตสาหกรรมนี้จะใหญ่เป็นระดับต้นๆ ของประเทศไทย และคงไม่แปลกที่จะมีผู้เล่นทั้งใน และต่างประเทศจะเข้ามาให้บริการเรื่องนี้ และคนล่าสุดคือ NornnProp Tech กับการรุกตลาด 8% ของ GDP

อสังหาริมทรัพย์คืออีกภาคธุรกิจที่สำคัญของประเทศไทย เพราะสร้างมูลค่าเป็นอันดับ 4 หรือคิดเป็น 8% ของตัวเลข GDP และทุกปีก็มีที่พักอาศัย หรือตึกรามบ้านช่องเพิ่มขึ้น อย่างปี 2559 ก็มีถึง 90,000 ยูนิตเกิดใหม่ ประกอบกับกระแสการลงทุนในอสังหาฯ รูปแบบต่างๆ เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น ทำให้มีห้อง หรือสำนักงานให้เช่ามากมาย แต่ปกติแล้วขั้นตอนการเช่านั้นจะถูกทำระหว่างคนกับคน ซึ่งบางครั้งอาจไม่สะดวก และเหตุนี้เองจึงมีแพลตฟอร์มใหม่ๆ ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกมาให้บริการมากมาย

ภวิศ อักษรานุวัตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นอนน์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มเช่าที่อยู่อาศัย Nornn เล่าให้ฟังว่า ปัจจุบันมีผู้เล่นที่เป็นแพลตฟอร์มเช่าที่อยู่อาศัยหลายราย แต่ส่วนใหญ่เน้นให้บริการเพื่อเป็นสถานพักผ่อนหย่อนใจรายวันเท่านั้น และยังไม่มีรายใดเป็น Prop Tech ที่เน้นให้บริการเช่าอยู่เป็นรายเดือน ทำให้ทางบริษัทตัดสินใจลงทุนสร้างแพลตฟอร์ม Nornn เพื่อมาตอบโจทย์เรื่องนี้ผ่านเว็บไซต์ nornn.com และ Application บน iOS และ Android พร้อมกับ Feature ที่มาช่วยแก้ไขปัญหาการเช่าที่พักอาศัยรูปแบบเดิม

ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทยปี 2559
สำหรับความแตกต่างของ Nornn คือเป็นแพลตฟอร์มให้เช่าที่อยู่อาศัยที่เน้นการเช่าระยะยาว หรือ 1 เดือนขึ้นไป โดยตอนนี้มีบ้าน, คอนโดมิเนียม รวมถึงเรือยอร์ชให้เช่ารวมกันราว 200 ยูนิต โดยผู้ให้เช่าสามารถลงประกาศเช่าได้ผ่านเว็บไซต์ หรือ Application ได้ฟรี ส่วนฝั่งผู้เช่าหากสนใจเช่าก็มีบริการส่งข้อความตกลงเรื่องข้อกำหนดต่างๆ ผ่านผู้ให้เช่าโดยตรง ส่วนการชำระเงินจะทำตัดผ่านบัตรเครดิตทั้งหมด ทำให้ผู้เช่าไม่จำเป็นต้องจ่ายค่ามัจจำกับผู้ให้เช่าอีกต่อไป และผู้ให้เช้าก็การันตีการเช่าระยะยาวได้ดีขึ้นด้วย

เมื่อทำถูกกฎหมายแล้วจะไปกลัวอะไร

"ตลาดเช่าที่พักยังไม่ครบวงจร และบางทีก็ติดต่อผ่านโทรศัพท์ไม่ได้ Nornn จึงอยากเป็นคนที่ทำให้เกิด Beyond Rental ขึ้นมา โดยใช้ Prop Tech ที่ทำให้การเช่าง่าย และครบวงจร ซึ่งการจ่ายค่าเช่าระยะยาวผ่านบัครเครดิตถือเป็นรายแรกในประเทศไทยด้วย โดยปีนี้เราจะทำตลาดอย่างเต็มที่ เช่นการลดค่าธรรมเนียมใช้บริการ รวมถึงมีช่างภาพไปช่วยถ่ายภาพที่พักอาศัยให้ฟรีถ้าลงทะเบียนให้เช่าภายในเดือนมี.ค. เพื่อเพิ่มโอกาสมีผู้เช่าได้ง่ายขึ้น โดยปีนี้ตั้งเป้ามีที่พักอาศัยในระบบ 10,000 ยูนิต และมีผู้ลงทะเบียนใช้งาน 14,000 รายภายในสิ้นปีนี้"


ภวิศ อักษรานุวัตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นอนน์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด
อย่างไรก็ตามด้วยประเด็นเรื่องกฎหมายการให้เช่าในประเทศไทยไม่เอื้อให้เช่าอสังหาริมทรัพย์เป็นรายวัน Nornn จึงกำหนดการลงค่าเช่าคอนโดมิเนียมไว้เป็นรายเดือน เพื่อจูงใจให้ผู้เช่าตัดสินใจเข้าแบบรายเดือน รวมถึงแจ้งให้ผู้ให้เช่าทำเรื่องกับนิติบุคคลก่อน แต่ทั้งนี้คอนโดมิเนียมก็สามารถเช่าแบบรายวันได้เช่นเดียวกัน โดยคิดราคาหารเป็นวันจากค่าเช่ารายเดือน เพื่อสร้างความสะดวก ส่วนที่พักที่เป็นบ้านจะคิดราคาเป็นรายวันได้ แต่ก็ยังเน้นทำตลาดเช่าระยะยาวมากกว่า

กินค่าธรรมเนียม ก่อนขยายไปต่างประเทศ

สำหรับรายได้ของ Nornn จะมาจากค่าธรรมเนียมการเช่า โดยคิดจากฝั่งผู้ให้เช่า 8% ของค่าเช่า และ 12% ของผู้เช่า แต่ช่วงนี้อยู่ระหว่างลดราคาจึงคิดเพียง 4% และ 6% ตามลำดับ และมองผู้เช่าเป็นชาวต่างชาติราว 10-15% ของผู้เช่าในระบบ รวมถึงค่าโฆษณาที่อยู่อาศัยของผู้ให้เช่า และหากทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ ก้าวต่อไปคือการไปทำตลาดในต่างจังหวัดมากขึ้น หลังจากที่มีที่พักให้เช่าแค่ในจังหวัดเชียงใหม่ รวมถึงยังวางแผนขยายบริการไปในต่างประเทศ โดยเฉพาะภูมิภาคอาเซียน โดยชูจุดเด่นเรื่องการชำระค่าเช่าผ่านบัตรเครดิตได้

สรุป

อย่างไรก็ตามถ้าว่ากันจริงๆ บริการ Nornn ยังดูเทาๆ ในสายตาของผู้กำกับกฎหมาย รวมถึงนิติบุคคลตามคอนโดมิเนียม แต่ด้วยมาตรฐาน และการตรวจสอบ รวมถึงระบบชำระเงิน น่าจะทำให้ผู้เช่า และผู้ให้เช่ามองข้ามเรื่องเหล่านี้ไป และน่าจะสามารถมีพื้นที่ในตลาดนี้ได้ หลังจากที่ถูกครองโดย Airbnb มาโดยตลอด

7 มี.ค. 2560, 00:00
brandinside