ใครพูดถึงเราบ้าง
เปิดตัว”nornn.com”บริการเช่าที่พักสัญชาติไทย ชูนโยบายผ่อนค่าเช่าผ่านบัตรเครดิตได้ ดอกเบี้ย 0%
 

จากที่เคยต้องฝากห้องชุด คอนโดมิเนียม หรือบ้านเดี่ยวให้เช่าไว้กับแพลตฟอร์มของต่างประเทศจนเงินตราไหลออกไปไกล แถมยังเสี่ยงผิดกฎหมายของประเทศไทยมานานแสนนาน วันนี้ มีแพลตฟอร์มใหม่สัญชาติไทยเปิดตัวมาให้ใช้งานกันแล้ว ในชื่อว่า nornn.com (อ่านว่า นอนน์ ด็อทคอม ซึ่งตั้งชื่อให้พ้องเสียงกับคำว่านอน) ที่ผู้ก่อตั้งระบุว่า แพลตฟอร์มนี้ไม่ผิดกฎหมายแน่นอน เพราะไม่อนุญาตให้มีการเช่าคอนโดมิเนียมแบบรายวัน แถมยังตอบโจทย์คนไทยได้ตรงใจกว่า ทั้งในเรื่องของการชำระเงินที่จะมีรีพอร์ทแจ้งผู้ให้เช่าเสมอ หรือฝั่งผู้เช่าที่สามารถผ่อนจ่ายได้ในอัตราดอกเบี้ย 0%

โดยบริษัทผู้พัฒนาแพลตฟอร์มดังกล่าวมีชื่อว่า NORNN Corporation กับการเปิดตัวบริการค้นหา ? ให้เช่าที่พักในรูปแบบต่าง ๆ ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งแบบระยะสั้นและระยะยาว ภายใต้คอนเซ็ปต์ Life?s Neighbor หรือ เริ่มต้นดี ชีวิตก็ลงตัว nornn.com ซึ่งคุณภวิศ อักษรานุวัตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท นอนน์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า

คุณภวิศ อักษรานุวัตร


?ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เป็นภาคการผลิตที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของประเทศ ซึ่งปัจจุบันดีมานด์การซื้ออสังหาริมทรัพย์ ยังอยู่ในระดับสูง โดยเฉพาะการซื้อเพื่อการลงทุนที่เพิ่มขึ้นกว่า 50% ส่งผลให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์ให้เช่ามีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ?

อย่างไรก็ดี แม้ตลาดอสังหาริมทรัพย์ให้เช่าจะมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ แต่สำหรับตลาดในประเทศไทยก็ยังมีปัญหาที่แพลตฟอร์มจากต่างประเทศอาจไม่ตอบโจทย์ได้ดีพอ ได้แก่

1. มีตัวเลือกในตลาดเยอะมาก เพราะเป็นอาชีพที่คนรุ่นใหม่หันมาลงทุนกันมากขึ้น 
2. ผู้ให้เช่า (Host) ส่วนใหญ่ มีภารกิจหลักอื่นๆ อยู่แล้วจึงไม่มีเวลาดูแลเรื่องการหาผู้เช่า (Guest)  หรือไม่ก็ต้องใช้บริการนายหน้า (Agent) ที่ไม่สามารถสื่อสารกับผู้เช่าโดยตรงได้
3. การลงประกาศตามเว็บไซต์ หรือสื่อต่างๆ มีความยุ่งยาก ได้ผลช้า
4. ยังขาดเครื่องมือที่ช่วยบริหารจัดการการปล่อยเช่าที่พักที่มีประสิทธิภาพ

จากจุดนี้ คุณภวิศเผยว่า nornn.com มีฟังก์ชันการทำงานที่ออกแบบเพื่อตอบสนองความต้องการของคนไทย โดยจุดเด่นของ nornn.com แบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนสำหรับผู้ให้เช่า (Host) ที่จะมีฟังก์ชันได้แก่

  • ระบบเตือนเมื่อมีผู้ต้องการเช่าที่พัก
  • ฟังก์ชัน HostPal ที่สามารถกำหนดให้บุคคลอื่นมาช่วยจัดการการให้เช่าในแต่ละครั้งได้ ในกรณีที่เจ้าของห้องพักไม่สะดวกจัดการเอง
  • มีรายงานแจ้งให้ทราบเมื่อมีการจ่ายค่าเช่า
  • มีบริการส่งข้อความสำหรับแชทคุยกับผู้ต้องการเช่า
  • ทั้งแพลตฟอร์มพัฒนาโดยฝีมือคนไทย เงินตราจึงไม่รั่วไหลออกนอกประเทศ

ส่วนผู้เช่า (Guest) ข้อดีของแพลตฟอร์มนอนน์ด็อทคอมได้แก่

  • สามารถจ่ายค่าเช่าผ่านบัตรเครดิตดอกเบี้ย 0% นานสูงสุด 10 เดือน โดยไม่มีค่ามัดจำ
  • เลือกที่พักได้หลากหลายรูปแบบทั้งบ้านเดี่ยว คอนโดมิเนียม อพาร์ทเมนต์ แคมป์ปิ้ง รถบ้าน เรือยอร์ช ฯลฯ
  • สามารถเลือกระยะเวลาการเช่าได้ตามต้องการทั้งแบบระยะสั้นและระยะยาวพร้อมทั้งมีข้อมูลไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจบริเวณใกล้เคียงทั้งกินดื่มเที่ยวศูนย์การค้าหรือแม้แต่แหล่งศิลปวัฒนธรรมตามคอนเซ็ปต์ ?Life?s Neighbor?
  • ไม่อนุญาตให้เช่าคอนโดมิเนียมได้แบบรายวันได้เพื่อป้องกันปัญหาในด้านกฎหมาย โดยระยะเวลาขั้นต่ำในการเช่าคอนโดมิเนียมจะเป็นรายเดือนขึ้นไป


สำหรับในช่วงเปิดตัวนั้น มีโปรโมชันคือ ทาง nornn.com มีบริการถ่ายภาพอสังหาริมทรัพย์ที่ต้องการเปิดให้เช่าฟรี โดยตากล้องมืออาชีพ (สิ้นสุด 31 มีนาคม 2560) เพื่อให้ได้ภาพที่พักที่สวยงามสำหรับโพสต์ลงเว็บไซต์ กับโปรโมชันลดค่าธรรมเนียมในการใช้บริการที่ลดลงเหลือ 4% สำหรับผู้ให้เช่า และ 6% สำหรับผู้เช่า โดยโปรโมชันลดค่าธรรมเนียมนี้จะสิ้นสุดในวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ (หลังจากหมดโปรโมชันค่าธรรมเนียมจะอยู่ที่ 8% และ 12% ตามลำดับ)

โดยทางบริษัทตั้งเป้าเอาไว้ว่า ภายในปีนี้คาดว่าจะมีที่พักให้เช่าบน nornn.com สูงถึง 10,000แห่ง และจะขยายตัวมากกว่า 500 % ในปี 2561 ซึ่ง nornn.com ยังวางแผนขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่องในระยะ 2-5 ปี โดยวางกลยุทธ์การขยายกลุ่มเป้าหมายทั้งกลุ่มผู้ให้เช่า ผู้เช่า เอเจนท์ และผู้พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ และการขยายพื้นที่ให้บริการเช่าที่พักอาศัยเป็นวงกว้าง อาทิ เมืองที่มีการพัฒนาพื้นที่เพื่ออุตสาหกรรมด้านต่างๆ ย่านเศรษฐกิจซีบีดี (CBD) ย่านธุรกิจ (Working place) เป็นต้น? คุณภวิศกล่าวสรุป

7 มี.ค. 2560, 00:00
thumbsup