ใครพูดถึงเราบ้าง
“นอนน์”เข็น“พร็อพเทคสตาร์ทอัพ”ทำตลาดอสังหาฯให้เช่าออนไลน์
 

นายภวิศ อักษรานุวัตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นอนน์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้พัฒนาพร็อพเทค สตาร์ทอัพ เปิดเผยว่า บริษัทเป็นสตาร์ทอัพที่ออกแพลตฟอร์มการให้เช่าที่พักอาศัยออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ nornn.com โดยปัจจุบันมีสมาชิกแล้ว 1,000 ราย สำหรับเป้าการเปิดธุรกิจใหม่ในปีแรกนี้ คาดว่าจะมีสมาชิก ณ สิ้นปีประมาณ 1.4 หมื่นราย และมีผู้ปล่อยเช่าอสังหาริมทรัพย์ 1 หมื่นรายทั่วประเทศ เนื่องจากมองว่าธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เป็นธุรกิจที่เป็นภาคการผลิตอันดับที่ 4 ของประเทศ ปัจจุบันความต้องการซื้อสังหาริมทรัพย์ยังอยู่ในระดับสูง โดยเฉพาะการซื้อเพื่อการลงทุนที่เพิ่มขึ้นกว่า 50% ทำให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์ให้เช่ามีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

"ปัจจุบันคนไทยใช้เวลาเสพและค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตเฉลี่ย 6.4 ชั่วโมงต่อวัน ทำให้บริษัทเห็นช่องว่างทางการตลาด จึงสร้างแพลตฟอร์มตลาดอสังหาริมทรัพย์ให้เช่าออนไลน์ขึ้น โดยมองว่าจะช่วยยกระดับอุตสาหกรรมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ให้เติบโต และเป็นมิติใหม่ สอดคล้องกับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ส่วนประเด็นเรื่องกฎหมายสตาร์ทอัพ มองว่าไม่ได้กังวลในเรื่องนี้เพราะในเว็บไซต์มีการปล่อยเช่าคอนโดมิเนียมเป็นรายเดือน ตรงตามที่กฎหมายระบุไว้อยู่แล้ว" นายภวิศกล่าว

นายภวิศกล่าวว่า กลุ่มเป้าหมายลูกค้าในกลุ่มผู้ให้เช่าคือผู้ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ส่วนกลุ่มผู้เช่าจะเน้นการเช่าระยะยาว ในกลุ่มคนทำงาน นักศึกษาและชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงานในไทย (เอ็กซ์แพด) โดยคิดราคาเป็นค่าเช่ารายเดือนตั้งแต่ราคา 8,000-200,000 บาท ทั้งนี้บริษัทจะมีรายได้จากเปอร์เซ็นต์การให้เช่า โดยในขณะนี้เรทค่าเช่าจะเป็นราคาโปรโมชั่นลด 50% แบ่งเป็นเรทผู้ให้เช่า 4% เรทผู้เช่า 6% และหลังจากเดือนพฤษภาคม 2560 เป็นต้นไป เรทค่าเช่าจะปรับขึ้นเป็น ผู้ให้เช่า 8% และผู้เช่า 12%


7 มี.ค. 2560, 17:49
มติชนออนไลน์