ใครพูดถึงเราบ้าง
2ทายาท“อักษรานุวัตร”สบช่องรุกธุรกิจฝากเช่าผ่านเว็บตอบโจทย์คนรุ่นใหม่
 
"อักษรานุวัตร"เป็นตระกูลที่ดำเนินในหลากหลายธุรกิจแบบเงียบๆมาช้านาน ภายใต้การนำของ"นายผิน อักษรานุวัต" ประกอบด้วยธุรกิจพัฒนาที่ดิน,ผลิตเครื่องมือในการก่อสร้าง,จำหน่ายและนำเข้าเครื่องใช้ไฟฟ้า, อุปกรณ์ไฟฟ้า แบรนด์ VZIO ,หินอ่อนหินแกรนิต,รับเหมาก่อสร้าง,นำเข้าวัสดุอุปกรณ์เครื่องมือโทรคมนาคม,เครื่องมือสื่อสาร และค้าทองภายใต้ชื่อบริษัท ทองบูรพา ย่านถนนเยาวราช ใกล้เวิ้งนาครเขษม และเป็น 1 ในตระกูลที่เข้าชิงซื้อที่ดินบริเวณเวิ้งนาครเขษม เนื้อที่ประมาณ 14 ไร่ ของตระกูลบริพัตรด้วย

ในส่วนของธุรกิจพัฒนาที่ดินมีบริษัทในเครือมากมาย อาทิ บริษัท อักษรา แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด, บริษัท บางปะกง เมืองใหม่ จำกัด ,บริษัท พี.เอ.แลนด์ จำกัด ล่าสุด คือ บริษัท สยามนุวัตร จำกัด ที่เปิดโอกาสให้ทายาทของนายผินเข้ามาบริหารภายใต้การนำของ"แบงก์-ธราธรอักษรานุวัตร"และน้องๆด้วยการรุกคอนโดฯย่านใจกลางเมือง ประเดิมด้วยโครงการ"วิช แอท สยาม" (Wish@Siam)ตามด้วย "วิช แอท สามย่าน" (Wish@ Samyan) และ วิช ซิกเนเจอร์ แอท มิดทาวน์ สยาม(Wish Signature@ Midtown Siam) ซึ่งทุกทำเลต่างได้รับผลตอบรับที่ดี

An image

ล่าสุดทายาทคนสุดท้อง "ภวิศ อักษรานุวัตร"ได้แยกตัวออกมาทำธุรกิจที่ชื่นชอบร่วมกับพี่ชายคือ"บอย-ลินพิชญ์ อักษรานุวัตร"ด้วยการเปิดตัวบริษัท นอนน์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด พร็อพเพอร์ตี้เทค สตาร์ทอัพ สัญชาติไทย ที่ฉีกกฎการเช่าที่พักอาศัยรูปแบบเดิมๆ สู่มิติใหม่ ครั้งแรกของประเทศไทยภายใต้คอนเซ็ปต์ "Life's Neighbor " เริ่มต้นดี ชีวิตก็ลงตัว" ไปเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 25560 ที่ผ่านมา

สบช่องว่างตลาดเปิดตัว"นอนน์ ด็อทคอม"

นายภวิศ อักษรานุวัตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นอนน์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด  เปิดเผยว่า จากการที่คลุกคลีกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของครอบครัวมาตั้งแต่เล็ก พบว่าเทรนด์ของที่อยู่อาศัยมีการเปลี่ยนอย่างต่อเนื่อง และที่ผ่านมามีผู้ซื้อเพื่อการลงทุนเพื่อปล่อยเช่าสูงถึง 50% ส่งผลให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์ให้เช่ามีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับเทรนด์การเสพข้อมูลของคนไทยมีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่สูงขึ้นเรื่อยๆ โดยปัจจุบันคนไทยใช้เวลากับการเสพและค้นหาของข้อมูลทางโลกดิจิทัลผ่านอินเทอร์เน็ตเฉลี่ยถึง 6.4 ชั่วโมง/วัน และจากการศึกษาข้อมูลเว็บไซต์การปล่อยเช่าที่พักอาศัยของสหรัฐและอังกฤษพบว่าส่วนใหญ่จะเน้นการปล่อยเช่าสำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวระยะสั้นมากกว่าพักอาศัยระยะยาว

จึงทำให้มองเห็นโอกาสในการเติมเต็มช่องว่างการตลาด ด้วยการสร้างสรรค์ Eco system  ของการเช่าและให้เช่าที่อยู่อาศัยให้ครบวงจรมากยิ่งขึ้น ที่"ง่าย รวดเร็ว ปลอดภัย ราคายุติธรรม"โดยได้สร้างสรรค์แพลตฟอร์มออนไลน์ของตลาดอสังหาริมทรัพย์ให้เช่า www.nornn.com (นอนน์ ด็อทคอม)ที่จะช่วยยกระดับอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ให้เกิดการเติบโตและเป็นมิติใหม่ที่จะก้าวย่างสู่ความยั่งยืน อีกทั้งยังตอบสนองนโยบายการพัฒนาประเทศของรัฐภายใต้วิสัยทัศน์ THAILAND 4.0 (ประเทศไทย 4.0) ด้วย

การดำเนินธุรกิจของ นอนน์ ด็อทคอม เป็นรูปแบบ O2O (Offline to Online) ที่เชื่อมโยงช่องทางการทำธุรกิจ ทั้งออนไลน์และออฟไลน์เข้าด้วยกัน เพื่อแก้ปัญหาและเพิ่มความสะดวกสบายให้กับกลุ่มผู้ให้เช่า (Host) และผู้เช่า (Guest) เปรียบเสมือนเป็น WebsitePortal (เว็บไซต์พอร์ทัล) ที่เป็นสื่อกลางของตลาดอสังหาริมทรัพย์   ให้เช่า ในการค้นหาหรือให้เช่าบ้านพัก และคอนโดมิเนียมทั่วไทย ภายใต้มาตรฐานการให้บริการที่ "ง่าย รวดเร็ว ปลอดภัย ราคายุติธรรม" โดยให้บริการทั้งผู้ที่ต้องการให้เช่า (Host) และผู้เช่า(Rental) แบบรายวันหรือรายเดือน มุ่งเน้นกลุ่มคนทำงาน กลุ่มนักศึกษาและกลุ่มคนต่างชาติที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย โดยในระยะแรกจะเน้นที่พักในเขตกรุงเทพฯ-ปริมณฑล และหัวเมืองท่องเที่ยวเช่น หัวหิน พัทยา เชียงใหม่ เชียงราย ภูเก็ต นครราชสีมาและขอนแก่น เป็นต้น โดยราคาเช่าจะเริ่มต้นที่ 5,000 - 130,000 บาท/เดือน โดยผู้เช่าสามารถจ่ายค่าเช่าผ่านบัตรเครดิต ดอกเบี้ย 0% นานสูงสุด 10 เดือน มัดจำค่าเช่า 0 เดือน

มั่นใจตอบโจทย์4กลุ่มเป้าหมาย

โดยขณะนี้บริษัทได้จัดโปรโมชั่นพิเศษ ตั้งแต่เดือนมีนาคม-31 พฤษภาคม 2560 สำหรับผู้ที่ต้องการให้เช่าและผู้เช่า จะได้รับส่วนลดค่าเซอร์วิส ฟี (service fees) 50% จากปกติที่คิดค่าเซอร์วิส ฟีจากผู้ให้เช่า 8% และผู้เช่า 12% นอกจากนี้หากผู้ให้เช่ายื่นแสดงตัวตนภายในวันที่ 31 มีนาคม 2560 ทางทีมงานของบริษัทฯจะบริการถ่ายรูปที่พักให้ฟรี โดยจะเน้นในเขตกรุงเทพฯ-ปริมณฑล เท่านั้น

"ที่ผ่านมามีเว็บไซต์ที่ให้บริการปล่อยเช่าที่อยู่อาศัยเป็นจำนวนมาก แต่พบว่ายังไม่ค่อยมีความสมบูรณ์ โดยปัญหาของการเช่าในทุกวันนี้ คนรุ่นใหม่หันมาลงทุนในอสังหาริมทรัพย์กันมากขึ้น การปล่อยเช่าที่พัก จึงไม่ใช่อาชีพหลัก แต่อาจเป็นรายได้หลักจึงจำเป็นต้องมีตัวช่วยที่ถูกต้อง แต่ผู้ให้เช่าในยุคนี้ ส่วนใหญ่ มีภารกิจหลักอื่นๆ อยู่แล้ว จึงไม่มีเวลาดูแลเรื่องการหาผู้เช่า จึงต้องใช้บริการนายหน้า (Agent)  จึง   ไม่สามารถสื่อสารกับผู้เช่าโดยตรงได้ หรือไม่ก็ต้องวุ่นวายกับการลงประกาศตามเว็บไซต์หรือสื่อต่างๆ อีกทั้งยังขาดเครื่องมือที่ช่วย บริหารจัดการการปล่อยเช่าที่พักที่มีประสิทธิภาพแบบครบวงจร ซึ่ง นอนน์ ด็อทคอม จะเข้ามาช่วยจัดการปัญหาเหล่านี้ โดยเฉพาะในเรื่องของการยืนยันตัวตน เราตั้งใจให้นอนน์เป็น trusted community ที่สามารถใช้งานได้อย่างสบายใจ และครบถ้วนด้วยเครื่องมือต่างๆ  อาทิ รายงานการรับเงินที่ผู้ให้เช่าได้รับจากการเช่า ทำให้สามารถติดตามได้ง่ายๆ ว่าจะได้รับค่าเช่าเมื่อไหร่ บ้านที่ปล่อยเช่าสร้างรายได้ให้แล้วเท่าไหร่ โดยรับเงินผ่านธนาคาร ทำให้ไม่ต้องปวดหัวกับเช็คหรือกังวลกับการรับเงินสด และตัวช่วยอื่นๆอีก ซึ่งเชื่อมั่นว่าเว็บไซต์ของเราจะสามารถตอบโจทย์ใน 4 กลุ่มได้ คือ ผู้ประกอบการอสังหาฯ,นายหน้า,ผู้ให้เช่าและผู้เช่าได้"

คาดปลายปีที่พักปล่อยเช่าผ่านเว็บแตะหมื่นแห่ง

นอกจากที่พักอาศัยแล้ว นอนน์ฯยังให้บริการเช่าที่พักรูปแบบใหม่ๆ เช่น เรือยอทช์    เต็นท์ ด้วย ซึ่งจากการที่ทดลองเปิดให้บริการตั้งแต่เดือนมกราคม 2560 ปรากฏว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี และคาดว่าในปีนี้จะสามารถสื่อสารเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมีที่พักให้เช่าบนnornn.com สูงถึง 10,000 แห่ง จะขยายตัวได้มากกว่า 500 % ภายในปี 2561 ด้านสมาชิกปัจจุบันมีทั้งสิ้น 1,000 ราย คาดว่าจนถึงปลายปีนี้จะมีสมาชิกเพิ่มขึ้นเป็น 14,000 ราย

อย่างไรก็ตามภายในระยะเวลา 2-5 ปี บริษัทฯมีแผนที่จะขยายกลุ่มเป้าหมายทั้งผู้ให้เช่า ผู้เช่า เอเจนท์ และผู้พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ รวมไปถึงการขยายพื้นที่ให้บริการเช่าที่พักอาศัยเป็นวงกว้าง อาทิ เมืองที่มีการพัฒนาพื้นที่เพื่ออุตสาหกรรมด้านต่างๆ ย่านเศรษฐกิจซีบีดี ย่านธุรกิจ เป็นต้น

ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจน้องใหม่ในยุคดิจิทัลที่มีการมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นที่น่าจะตามองอย่างยิ่ง...

21 มี.ค. 2560, 00:00
prop2morrow