คำถามที่พบบ่อย  
 
 
ก้าวแรกของการเป็นเพื่อนบ้านกับ nornn
Q: เริ่มต้นการลงประกาศที่พักของ nornn ได้อย่างไร?
A: เริ่มต้นด้วยการลงทะเบียนเพื่อเป็นสมาชิกของ nornn ทางเว็บไซต์ nornn.com โดยคุณสามารถใช้อีเมลส่วนตัวสำหรับสมัครสมาชิกได้ และเมื่อคุณเป็นสมาชิกของ nornn แล้วต้องการลงประกาศที่พัก แค่เพียงยืนยันตัวตนก็สามารถทำตามขั้นตอนการประกาศที่พักได้ทันที
Q: จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการสมัครสมาชิกหรือไม่?
A: การสมัครเป็นสมาชิกไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ โดยค่าใช้จ่ายจะเกิดขึ้นเมื่อมีผู้เช่าที่พักที่คุณได้ลงประกาศไว้เท่านั้น
Q: การยืนยันตัวตนในสถานะเจ้าของที่พักมีขั้นตอนอย่างไร?
A: การยืนยันตัวตนเป็นนโยบายเพื่อความปลอดภัยและสามารถทำตามลำดับขั้นตอน โปรดแสดงหลักฐานของคุณ โดยใช้บัตรประชาชนหรือหนังสือเดินทาง หรือเอกสารที่ออกโดยราชการ อาทิ บัตรข้าราชการ/ใบขับขี่ และเลขบัญชีธนาคาร เพื่อเป็นการยืนยันตัวตนของคุณ
Q: ในการให้ข้อมูลส่วนตัวเพื่อทำการยืนยันตัวตน จะมั่นใจได้อย่างไรว่าข้อมูลจะไม่ได้รับการเปิดเผยโดยไม่ได้รับอนุญาต?
A: แพลตฟอร์มของ nornn ใช้ระบบที่มีมาตรฐานความปลอดภัยสูง และด้วยนโยบายการเก็บข้อมูลของลูกค้า จึงทำให้คุณสามารถมั่นใจได้ว่าข้อมูลจะไม่ได้รับการเปิดเผยโดยไม่ได้รับอนุญาต
Q: ฉันจะต้องเตรียมตัวสำหรับการให้เช่าที่พักอย่างไร?
A: เมื่อลงประกาศที่พักแล้ว คุณสามารถดูแลและจัดการประกาศที่พักของคุณได้ด้วยตัวคุณเองตลอด 24 ชั่วโมง โดยหากมีการขอเช่าที่พักที่คุณประกาศไว้ คุณสามารถตอบรับและยืนยันการเช่าได้ทันที โดยตามระเบียบเจ้าของที่พักจะต้องตอบรับหรือปฎิเสธผู้เช่าภายใน 24 ชั่วโมง หลังจากการส่งคำขอเช่าที่พัก)
Q: ฉันควรจะตั้งกฎ หรือระเบียบในการเข้าพักหรือไม่?
A: เราแนะนำให้คุณชี้แจงกฏของทีพักให้แก่ผู้เข้าพัก เช่น ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาในที่พัก / ห้ามส่งเสียงดังหลัง 4 ทุ่ม ทั้งนี้เพื่อความสบายใจของทั้งผู้เข้าพัก และเจ้าของที่พัก
Q: เมื่อมีคำขอเช่าที่พัก ต้องทำอย่างไร?
A: คุณสามารถตรวจสอบคำขอเช่าที่พักและรายละเอียดต่างๆ ได้ด้วยตนเองผ่านระบบของ nornn โดยคุณสามารถตอบรับหรือปฏิเสธคำขอ และเลือกผู้เข้าพักได้ตามที่คุณต้องการ
Q: หากมีการเปลี่ยนแปลงหลังจากยืนยันการเช่า จะต้องทำอย่างไร?
A: nornn มีนโยบายการเปลี่ยนแปลง/ยกเลิกการเช่าที่พักไว้อย่างชัดเจน ทั้งนี้หากมีการเปลี่ยนแปลงการเช่าที่พักหลังจากที่ได้ยืนยันไปแล้ว อาจมีผลทำให้เกิดความเสียหายและการร้องเรียน ดังนั้น ขอให้ศึกษาและยอมรับเงื่อนไขภายใต้นโยบายดังกล่าวก่อนยืนยันการเช่า
Q: หากมีความจำเป็นต้องปิดที่พักหรือยกเลิกประกาศที่พัก ต้องทำอย่างไร?
A: คุณสามารถเลือกปิดประกาศหรือยกเลิกประกาศที่พักผ่านแพลตฟอร์มของnornnได้ที่หน้าDashboard >nornnของคุณ
Q: ฉันควรทำสัญญาเช่าที่พักหรือไม่?
A: nornn แนะนำให้คุณทำสัญญาเช่า ในกรณีที่เช่าเกิน 30 วัน nornn มีตัวอย่างแบบฟอร์มสัญญาเช่า โดยคุณสามารถดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ของเราได้ทันทีเราขอแนะนำให้เจ้าของที่พักทำสัญญากับผู้เข้าพักก่อนวันเข้าพัก
Q: ฉันจะได้รับเงินค่าเช่าที่พักอย่างไร?
A: หลังจากที่ผู้เข้าพักเช็คอินแล้ว 24 ชั่วโมง และไม่มีรายงานปัญหาการเข้าที่พัก nornn จะดำเนินการโอนค่าเช่าให้คุณ ทั้งนี้วันสิ้นรอบบิลของ nornn คือสิ้นวันอังคาร เราจะทำการสรุปยอดบิลและดำเนินการโอนเงินภายในวันพุธถัดไป
Q: อัตราการคิดค่าบริการของ nornn เป็นอย่างไร?
A: การลงประกาศที่พักไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ โดยค่าใช้จ่ายจะเกิดขึ้นต่อเมื่อคุณได้ยืนยันการเช่าที่พักกับผู้เข้าพักเรียบร้อยแล้ว ซึ่ง nornn จะมีการแจ้งรายละเอียด ค่าบริการจะขึ้นอยู่กับที่พักและการบริการต่างๆ ที่คุณเลือก โปรดดูรายละเอียดค่าบริการได้ที่ นโยบายค่าธรรมเนียมและภาษี
Q: ฉันสามารถเก็บค่ามัดจำจากผู้เข้าพักได้หรือไม่?
A: คุณสามารถเก็บค่ามัดจำล่วงหน้า 1 เดือน (ในกรณีผู้เข้าพักตั้งแต่ 30 วันขึ้นไป) และค่ามัดจำล่วงหน้า 1 วัน (ในกรณีผู้เข้าพักน้อยกว่า 30 วัน) และคุณต้องเป็นผู้คืนเงินค่ามัดจำให้กับผู้เข้าพักในทุกกรณี โปรดดูรายละเอียดเพิ่มเติมจาก นโยบายค่าธรรมเนียมและภาษี
Q: ถ้ามีความเสียหายเกิดขึ้นในที่พักของฉัน จะต้องทำอย่างไร?
A: ในเบื้องต้น nornn ขอแนะนำให้ทั้งเจ้าของที่พักและผู้เข้าพักมีการเจรจาข้อตกลงกันก่อน โดยขั้นตอนแรก คุณควรถ่ายรูปเพื่อเป็นการยืนยันความเสียหาย ขั้นตอนที่สอง คุณสามารถส่งรูปความเสียหายและแจ้งค่าเสียหายไปยังผู้เข้าพัก ขั้นตอนที่สาม ควรมีการเจรจาระหว่างทั้งสองฝ่ายเพื่อตกลงค่าเสียหาย โปรดดูรายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับ นโยบายค่าธรรมเนียมและภาษีสำหรับการเข้าพักของ nornn
Q: จำเป็นต้องมีจำนวนที่พักขั้นต่ำในการเริ่มลงประกาศที่พักกับ nornn หรือไม่?
A: คุณต้องมีกรรมสิทธิ์อสังหาริมทรัพย์ในครอบครอง หรือได้รับอนุญาตจากเจ้าของที่พักอย่างน้อย 1 แห่ง จึงสามารถลงประกาศที่พักกับ nornn ได้
Q: หากมีเรื่องฉุกเฉิน ต้องการติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน หรือขอความช่วยเหลือจาก nornn สามารถติดต่อได้ทางช่องทางใดบ้าง?
A: คุณสามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง Contact Usและเลือกหัวข้อที่เกี่ยวข้องในการติดต่อ nornn จะดำเนินการติดต่อกลับไปหาคุณอย่างรวดเร็วที่สุด
Q: ถ้าผู้เช่ายกเลิกการเช่าที่พักก่อนเวลาเข้าพักที่ตกลงกันไว้ ฉันจะได้รับค่าชดเชยหรือไม่?
A: สำหรับการยกเลิกการเช่า ผู้เช่าสามารถแจ้งยกเลิกการเช่่าได้อย่างน้อย 7 วันก่อนวันเข้าพัก (สำหรับการเช่าน้อยกว่า 30 วัน) หรืออย่างน้อย 30 วันก่อนวันเข้าพัก (สำหรับการเช่าตั้งแต่ 30 วันขึ้นไป) โปรดดูรายละเอียดเพิ่มเติมจาก นโยบายการเปลี่ยนแปลงและยกเลิกการเช่าที่พักของ nornn
Q: หากมีคนเอารูปที่พักของฉันไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต จะต้องทำอย่างไร?
A: nornn ให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของคุณ โดยคุณสามารถติดต่อกับเราและยืนยันการเป็นเจ้าของที่พักได้ผ่านช่องทาง Contact Us ทาง nornn จะดำเนินการตามขั้ันตอนต่อไป โปรดดูรายละเอียดเพิ่มเติมจาก นโยบายความเป็นส่วนตัว
Q: ฉันสามารถให้คะแนนผู้เข้าพักได้หรือไม่?
A: เพื่อความโปร่งใสในการให้คะแนนของ GuestBook คุณสามารถให้คะแนนผู้เข้าพักหลังสิ้นสุดการเช่า ภายในระยะเวลาที่กำหนดเท่าน้ัน
Q: ฉันสามารถติดตามข่าวสารโปรโมชั่นได้ตรงไหน?
A: คุณสามารถติดตามข่าวสาร/โปรโมชันต่างๆ ของ nornnผ่านทาง Facebook Fanpage ของnornnและอีเมลที่nornnส่งให้กับสมาชิก
Q: ถ้าผู้เช่าไม่ทำตามระเบียบการเข้าพัก ฉันต้องทำอย่างไร?
A: ในเบื้องต้น คุณสามารถพูดคุยเพื่อทำความเข้าใจกับผู้เข้าพักก่อน จากนั้นคุณสามารถแจ้งความคืบหน้ากับ nornn ได้ผ่านช่องทาง Contact Usหากในกรณีฉุกเฉินหรือรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัย ทาง nornn ขอให้คุณติดต่อสถานีตำรวจที่อยู่ใกล้คุณ
Q: ถ้าผู้เช่ายกเลิกสัญญาการเช่า ก่อนเวลาที่ตกลงไว้ ฉันต้องทำอย่างไร?
A: การยกเลิกการเช่า ผู้เข้าพักที่แจ้งยกเลิกน้อยกว่า 7 วันสำหรับการเช่าระยะสั้น และน้อยกว่า 30 วันสำหรับการเช่าระยะยาว ผู้เข้าพักจะไม่ได้รับการคืนเงินใดๆ โปรดดูรายละเอียดเพิ่มเติมจาก นโยบายการเปลี่ยนแปลงและการยกเลิกการเช่าที่พักของเรา
Q: ฉันต้องการแก้ไขข้อมูลส่วนตัวที่ได้ลงทะเบียนไว้?
A: คุณสามารถ Log In ในระบบของ nornn และเข้าไปที่ Dashboard เพื่อแก้ไขข้อมูลส่วนตัวของคุณ ระบบอาจจะให้คุณยืนยันตัวตนอีกครั้งหนึ่ง
Q: สิ่งอำนวยความสะดวกคืออะไร และทำไมสิ่งอำนวยความสะดวกจึงสำคัญสำหรับผู้เข้าพัก?
A: สิ่งอำนวยความสะดวกเป็นข้อเสนอที่เอื้อประโยชน์ต่อที่พักของคุณ ช่วยให้ที่พักโดดเด่นน่าสนใจมากขึ้น เปิดโอกาสให้ที่พักต้อนรับผู้เข้าพักมากขึ้น โดยทั่วไปเจ้าของที่พักควรจัดเตรียมสบู่ ผ้าปูที่นอนและผ้าขนหนู ซึ่งผู้เข้าพักยังมักจะสนใจสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างอื่น เช่น ที่จอดรถ เคเบิ้ลทีวี ที่เป่าผม เตารีด หรือ Wi-Fi หรือต้องการของอื่นๆ ที่เหมาะกับครอบครัว และผู้เข้าพักสามารถเลือกที่พักที่ตรงกับแผนการเดินทางของพวกเขาได้
เข้าสู่ระบบ
Q: ฉันจะต้องทำอย่างไร หากไม่สามารถเข้าสู่ระบบ หรือลืมชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านของฉัน?
A: ในกรณีที่คุณจำรหัสผ่านสำหรับบัญชีนั้นไม่ได้ คุณสามารถขอรหัสผ่านใหม่ได้ โดยการกด "ลืมรหัสผ่าน" ระบบจะทำการส่งรหัสผ่านใหม่ไปยังอีเมลที่คุณได้ลงทะเบียนไว้ อีเมลอาจจะไปอยู่ที่ Junk mail หรือ Trash โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าท่านได้รับอีเมลในที่อยู่ที่แจ้งไว้ ในกรณีที่ลืมชื่อผู้ใช้ คุณสามารถแจ้ง nornn ผ่านช่องทาง Contact Us
Q: ฉันได้กรอกรหัสผ่านที่ส่งให้ฉัน แต่ระบบแจ้งว่าข้อมูลไม่ถูกต้อง ฉันควรทำอย่างไร?
A: คุณสามารถขอรหัสผ่านใหม่ได้ โดยการกด ลืมรหัสผ่าน ระบบจะทำการส่งรหัสผ่านใหม่ไปยังอีเมลที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้ อีเมลอาจจะไปอยู่ที่ Junk mail หรือ Trash โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าท่านได้รับอีเมลในที่อยู่ที่แจ้งไว้
Q: ฉันสามารถเข้าสู่ระบบด้วยวิธีใดบ้าง?
A: คุณสามารถเข้าสู่ระบบ nornn ได้โดย ชื่อผู้ใช้ หรืออีเมลที่คุณได้แจ้งไว้กับเรา
Q: ฉันจะเปลี่ยนอีเมลที่ฉันใช้สำหรับ nornn ได้อย่างไร?
A: คุณควรติดต่อเราผ่านช่องทาง Contact Us
Q: ฉันจะตั้งค่ารหัสผ่านใหม่ของฉันได้อย่างไร?
A: คุณต้อง Log In เข้าระบบของ nornn และเข้าไปทำการแก้ไขใน Dashboard
การรับส่งข้อความและการสื่อสาร
Q: ระบบสนทนาและข้อความสนทนา
A: เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณและทรัพย์สินของคุณ nornn แนะนำว่า คุณควรจะสนทนาผ่านระบบของ nornn เท่านั้น และไม่ควรให้ข้อมูลการติดต่อของคุณกับผู้เข้าพักก่อนการอนุมัติการเช่า ระบบสนทนาเป็นระบบในการติดต่อเพื่อทำความรู้จักเบื้องต้นระหว่างเจ้าของที่พักกับผู้เข้าพัก ก่อนอนุมัติการเช่าในระบบ nornn
Q: วิธีการใช้งานและการส่งข้อความ
A: เมื่อคุณเลือกที่พักที่้ต้องการได้แล้ว คุณสามารถส่งข้อความไปยังเจ้าของที่พักได้ทันที ในตำแหน่งด้านขวาของหน้าจอ ใต้ปุ่ม Book Now
Q: การใช้งานระบบ กล่องข้อความ การส่ง และการตอบรับข้อความ
A: การรับส่งข้อความบน nornn เริ่มเมื่อผู้เข้าพักทำการซักถามหรือส่งคำขอเช่า หลังจากนั้น ข้อความทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการซักถามหรือส่งคำขอเช่าจะปรากฏในกล่องข้อความของคุณ เมื่อมีข้อความเข้ามาในกล่องข้อความ จะมีสัญลักษณ์แจ้งเตือนเป็นตัวเลขให้ทราบในตำแหน่งมุมบนขวาของหน้าจอ ให้คุณคลิกที่ตัวเลขดังกล่าว ระบบจะพาคุณไปที่ "กล่องข้อความ" ของคุณ ข้อความต่างๆ จะปรากฎเรียงตามลำดับเวลา หากเป็นคำขอเช่าที่พัก คุณจะมีเวลาตอบกลับภายใน 24 ชั่วโมง และเพื่อไม่ให้คุณพลาดโอกาสการติดต่อ ระบบจะส่งคำเตือนให้กับคุณหากคำขอยังไม่มีการตอบรับหรือปฎิเสธภายใน 3 ชั่วโมงก่อนหมดเวลา
Q: การจัดการข้อความในกล่องข้อความ
A: วิธีการจัดการข้อความจากกล่องข้อความของคุณ ไปที่ข้อความของคุณ ในกล่องข้อความของคุณ คุณจะเห็นข้อความและรายละเอียดสำหรับแต่ละการติดต่อ เมื่อคุณได้อ่านและรับทราบแล้ว ข้อความจะที่อ่านแล้วจะมีสีพื้นหลังเป็นสีเทา หากคุณต้องการเน้นหรือเลือกให้ความสำคัญกับข้อความไหน ข้อความนั้นจะมีสัญลักษณ์รูปดาวและจัดเก็บเป็นข้อความสำคัญ
HostPAL
Q: HostPAL คืออะไร
A: HostPAL คือบริการดูแลที่พักให้กับเจ้าของที่พัก โดย HostPAL จะสามารถจัดการที่พักได้เสมือนเป็นเจ้าของที่พัก ตอบคำถามเกี่ยวกับที่พักและอนุมัติการเช่าที่พัก โดยได้รับค่าตอบแทนเป็นสัดส่วนของค่าเช่า ตามที่เจ้าของที่พักกำหนด
Q: ฉันสามารถเป็น HostPAL ได้อย่างไร
A: เริ่มต้นด้วยการลงทะเบียนเพื่อเป็นสมาชิกของ nornn ทางเว็บไซต์ nornn.com ยืนยันตัวตน และอนุมัติคำขอของเจ้าของที่พัก ทั้งนี้ คุณจะสามารถ HostPALได้ และสามารถทำตามขั้นตอนการประกาศที่พักได้ทันที
Q: HostPAL จะได้รับเงินส่วนแบ่งค่าเช่าได้อย่างไร
A: หลังจากที่ผู้เข้าพักเช็คอินแล้ว 24 ชั่วโมง และไม่มีรายงานปัญหาการเข้าที่พัก nornn จะดำเนินการโอนค่าเช่าให้คุณ ทั้งนี้วันสิ้นรอบบิลของ nornn คือสิ้นวันอังคาร เราจะทำการสรุปยอดบิลและดำเนินการโอนเงินภายในวันพุธถัดไป ตามเปอร์เซนต์ที่เจ้าของที่พักกำหนด
Q: ฉันสามารถมีผู้ช่วยเหลือในการจัดการที่พักและปล่อยเช่าได้อย่างไร
A: คุณสามารถเลือกเพื่อนหรือสมาชิก nornn ที่คุณวางใจเป็นผู้ดูแลที่พักของคุณได้ โดยการกำหนด HostPAL ในหน้าการจัดการที่พัก และกำหนดอัตราค่าตอบแทนสำหรับ HostPAL ที่คุณพอใจ
Q: ฉันจะรู้ได้ยังไงว่า HostPAL ช่วยฉันทำอะไรบ้าง
A: คุณจะได้รับการแจ้งเตือนเมื่อ HostPAL มีการแก้ไขรายละเอียดเกี่ยวกับที่พัก และคุณสามารถเห็นการสนทนาระหว่าง HostPAL และผู้ที่สนใจที่พักได้ผ่านแพลตฟอร์มของ nornn